Kẻ gian “đi” chợ tốt!9/09/2018 10:57:00 AM
Ngày 6-9, Đội CSĐT CAQ Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Văn Huynh (1974, trú P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Nguyễn Văn Huynh.

“Tiền khô cháy túi”, Nguyễn Văn Huynh lên trên trang mạng “Chotot.com” để tìm “mối” lừa đảo. Huynh biết anh Trần Quang (1995, trú thôn Phước Sơn, xã Hòa Khương, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) đăng rao bán chiếc ĐTDĐ Samsung A8 nên “đưa vào tròng”. 19 giờ 45 ngày 6-6, Huynh gọi điện cho anh Quang, thông báo muốn mua điện thoại và hẹn đến địa chỉ 499-Trường Chinh, thuộc địa bàn P. An Khê, Q. Thanh Khê để xem máy, nếu được thì mua. Sau khi đến nơi, anh Quang đưa chiếc điện thoại Samsung A8 cho Huynh kiểm tra máy. Cầm máy, Huynh nói dối là đem điện thoại vào trong nhà để kiểm tra. Do tin tưởng, anh Quang giao chiếc điện thoại cho Huynh. Sau đó, Huynh đi vào nhà số 499-Trường Chinh rồi lẻn ra cửa sau tẩu thoát. Ngay sau khi chiếm đoạt được chiếc điện thoại của anh Quang, Huynh liền đăng lên trang mạng “Chotot.com” bán cho một nam thanh niên (không rõ lai lịch) với giá 4 triệu đồng, lấy tiền tiêu xài. Theo Hội đồng Định giá tài sản Q. Thanh Khê, giá trị chiếc điện thoại này là 7,1 triệu đồng.

Tiêu hết số tiền có được từ việc bán chiếc điện thoại của anh Quang, Huynh lại tiếp tục “bổn cũ soạn lại”. Huynh lên trang mạng “Chotot.com”, biết anh Nguyễn Tất Chánh (1991, trú thôn 6, xã Duy Hòa, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) đăng bán chiếc ĐTDĐ hiệu Oppo F7. 12 giờ ngày 24-7, Huynh liên lạc qua điện thoại cho anh Chánh, giả vờ nói muốn mua điện thoại, hẹn anh Chánh đến nhà nghỉ Hương Biển (1629-Nguyễn Tất Thành, P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê) để giao dịch. Đến nơi, anh Chánh đưa điện thoại trên cho Huynh kiểm tra máy. Lúc này, Huynh nói dối là đem máy vào trong nhà nghỉ cho vợ xem có ưng hay không thì anh Chánh tin, giao điện thoại cho Huynh. Cầm máy, Huynh đi vào nhà nghỉ Hương Biển rồi lẻn ra cửa sau tẩu thoát. Cũng như lần trước, Huynh đăng lên trang mạng “Chotot.com” bán cho một nam thanh niên (không rõ lai lịch) với giá 3,2 triệu đồng (tài sản trên được định giá là 6,8 triệu đồng). Chỉ sau đó 5 ngày, Huynh đã “rà” được nhu cầu của anh Nguyễn Thanh Nhí (1989, trú xã Điện Quang, H. Điện Bàn, Quảng Nam) đăng bán ĐTDĐ hiệu Xiaomi Mi6 nên “duyệt”. 21 giờ 45 ngày 29-7, Huynh điện thoại cho anh Nhí ngỏ ý muốn mua điện thoại và hẹn đến một quán ăn ở địa chỉ 307-Nguyễn Văn Linh, thuộc địa bàn P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê) để giao dịch. Sau khi đến nơi, anh Nhí đưa điện thoại trên cho Huynh kiểm tra. Lần này, Huynh bảo anh Nhí đứng đợi để vào trong quán lấy tiền trả. Cầm điện thoại, Huynh đi vào trong quán ăn rồi cũng lẻn ra cửa sau tẩu thoát. Cũng thông qua trang mạng “Chotot.com”, Huynh bán chiếc điện thoại này cho một phụ nữ (không rõ lai lịch) với giá 1,6 triệu đồng (giá trị thật được xác định là 5,8 triệu đồng).

CQĐT cho biết, tất cả các vụ việc nói trên đều được cơ quan CA tiếp nhận và đến hiện trường để thu thập thông tin, dấu vết. Trong tất cả hình ảnh do các camera ghi lại chỉ có camera của nhà nghỉ Hương Biển trên đường Nguyễn Tất Thành là rõ hơn cả. Đối chiếu với việc mô tả nhân dạng của bị hại cũng rất trùng khớp. Thủ phạm là một thanh niên nhỏ con, râu rậm, tóc ngắn, đeo kính cận. Quá trình điều tra sau đó, các trinh sát (TS) đã xác định được đối tượng gây ra 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên chính là Nguyễn Văn Huynh. Huynh từng có tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với tổng mức hình phạt 21 tháng tù. Khi bắt giữ Huynh, TS đã cho các bị hại nhận dạng và đều có chung một đáp án “đó là thủ phạm”. Thế nhưng, do khi mới bị bắt, Huynh dương tính với ma túy tổng hợp nên tạm thời đưa đi cai nghiện trước khi thực hiện lệnh bắt tạm giam.

CAQ Thanh Khê đề nghị, ai là bị hại trong các vụ việc tương tự liên hệ với cán bộ điều tra Hoàng Hải, số điện thoại 0905682286, địa chỉ 324-Hà Huy Tập, TP Đà Nẵng để cung cấp thêm thông tin nhằm phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

PHƯƠNG KIẾM

Nguồn: http://www.cadn.com.vn/news/145_195026_ke-gian-di-cho-tot-.aspx