Hàng loạt nạn nhân sập bẫy chạy việc vào ngành công an9/07/2018 09:06:00 AM
Như Báo Công an TP Đà Nẵng giữa tháng 8-2018 phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra CAQ Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lâm Quang Điệu (1962, trú xã Hòa Phong, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) để điều tra hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Lợi dụng trước đây từng công tác trong ngành CA, Điệu đã “nổ” mình có quan hệ với nhiều lãnh đạo trong ngành và TP để xin việc cho người khác vào ngành hòng trục lợi. Cụ thể, Điệu đã ra giá 400 triệu đồng (nhận trước 200 triệu đồng) của bà X. (trú P. Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu) để xin việc cho con. Sau khi Báo đăng, hàng loạt người khác từng sập bẫy lừa của Điệu đã tố cáo với CQĐT...


Lâm Quang Điệu.

Theo Trung tá Lưu Văn Sơn (điều tra viên Đội Điều tra tổng hợp CAQ Liên Chiểu), đúng là qua xác minh, trước năm 1986, Điệu là CBCS trong ngành, công tác tại CA của một huyện miền núi Quảng Nam. Tuy nhiên, thời điểm đó Điệu đã vi phạm và bị kỷ luật, buộc ra khỏi ngành. Đến năm 1994, Điệu bị TAND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng tuyên phạt 21 tháng tù giam về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Còn chuyện “nổ” có quen biết với nhiều người cấp cao trong ngành, TP để xin được việc cho người khác vào CA hoàn toàn chỉ là lừa bịp.

Trở lại với bị hại X., Trung tá Sơn cho biết, bà X. quen Điệu thông qua lời giới thiệu của một người tên P. (trú cùng phường). Sau những lời dụ dỗ ngon ngọt, tháng 9-2017, bà P. giới thiệu bà X. gặp Điệu tại nhà bà P. để nhờ Điệu xin việc cho con của bà X. là Nguyễn Hà Hữu L. (1993, đi nghĩa vụ CA đã ra quân) vào làm việc trong ngành CA. Gặp bà X., Điệu nói rằng mình có mối quan hệ với các đồng chí cấp cao của Bộ CA và CATP Đà Nẵng rất nhiều, nên chuyện xin một suất biên chế vào ngành dễ như trở bàn tay. Tin Điệu ngay từ lần gặp đầu tiên, bà X. đã nhờ Điệu xin cho L. vào biên chế CA với giá 400 triệu đồng. Thấy “cá” đã cắn câu, Điệu yêu cầu bà X. đưa trước 50% (200 triệu đồng) để chi phí, “bôi trơn”, còn lại lúc có quyết định cho cháu L. đi làm thì đưa đủ tiền. Đến ngày 5-10-2017, bà X. đưa cho Điệu 200 triệu đồng tại nhà bà P.T.P., nhưng Điệu ghi là giấy mượn tiền chứ không viết giấy thể hiện nội dung lo chạy việc. Để “lo việc”, Điệu nói bà X. đưa quyết định ra quân và CMND của L. để Điệu làm hồ sơ, đồng thời nói đưa thêm 2 tấm ảnh 3x4 của L. để dán vào hồ sơ, nhưng Điệu không làm mà sau khi nhận tiền, Điệu đã vứt bỏ hồ sơ rồi trốn khỏi địa phương.


Hàng loạt nạn nhân viết đơn tố cáo Điệu.

Hết thời gian hứa hẹn, bà X. tìm cách liên lạc với Điệu nhưng Điệu toàn lấy cớ khất lần khất lữa. Chờ suốt nhiều tháng không thấy tin tức quyết định cho con đi làm, bà X. biết chắc mình đã bị lừa nên tháng 7-2018 đã báo cơ quan CA. Nhận tin từ bị hại, Đội Điều tra tổng hợp CAQ Liên Chiểu đã vào cuộc, triệu tập Điệu làm việc. Tại cơ quan CA, ban đầu Điệu tìm đủ cách chối tội, song với nhiều chứng cứ từ lời khai của bị hại và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Điệu đã phải khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Không chỉ bà X., sau khi Báo Công an TP Đà Nẵng có thông tin phản ánh, rất nhiều bị hại khác bị Điệu đưa vào vòng khốn đốn đã làm đơn tố cáo hành vi của đối tượng. Cũng từ lời giới thiệu của bà P., cuối tháng 10-2017, ông Trương Thanh Tr. (1982, trú P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu) đã giao cho Điệu 200 triệu đồng để nhờ xin cho em vợ (vừa hoàn thành nghĩa vụ CSPCCC) vào ngành CA với lời hứa sau 1 tháng có quyết định đi làm sẽ lấy thêm 200 triệu đồng nữa. Như vở kịch diễn với bà X., Điệu tìm cách lường gạt ông Tr. với lý do... hồ sơ có chút trục trặc ngoài Bộ, nên ráng chờ một thời gian.
Camera ghi lại hình ảnh những lần Điệu tới nhà bị hại nhận tiền để “chạy việc”.

Trong số bị hại, đau nhất phải kể đến chị Đoàn Thị H. (1970, trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn). Khi nghe Điệu ra giá 300 triệu đồng xin cho con chị vừa hoàn thành nghĩa vụ vào biên chế CA, Điệu nhận ngay 150 triệu đồng giữa tháng 3-2017. Nhận tiền mới được 3 ngày, Điệu liên lạc với chị H. nói rằng, gia đình chị rất có phước bởi quyết định đã có ở Hà Nội, nên nói chị đưa luôn 150 triệu đồng gửi ra để tổ chức ngoài đó gửi quyết định về. Theo trình bày của chị H., trong quá trình chờ “tin vui”, Điệu còn “bấu véo” thêm của chị hơn 53 triệu đồng nữa với lý do “bồi dưỡng” cho cán bộ lo hồ sơ và chi phí phụ cấp nghĩa vụ của con chị thời còn đi nghĩa vụ rồi... trốn biệt tăm. Mỗi lần chị H. gọi điện thì lúc máy “ò í e”, còn gọi được Điệu lại “sáng tác” ra những câu chuyện trục trặc hòng kéo dài thời gian.

Trung tá Lưu Văn Sơn cho hay, kết quả điều tra tính đến ngày 8-5, trong số 3 bị hại nói trên, Điệu đã nhận tổng cộng khoảng 930 triệu đồng. Số tiền này, khi được hỏi để đi đâu? Điệu luôn miệng nói đã tiêu hết do đi qua Lào làm ăn thua lỗ!? Trung tá Sơn cho biết thêm, do số tiền quá lớn, phạm vào án nghiêm trọng nên CAQ đang hoàn tất hồ sơ chuyển cho cơ quan điều tra CATP tiếp tục xử lý. Ngoài 3 nạn nhân nói trên, trong quá trình tiếp nhận thông tin bị hại, cơ quan CA còn xác định Điệu đã lừa của rất nhiều người, trong đó có cả nạn nhân ở các huyện Đông Giang, Duy Xuyên (Quảng Nam), thậm chí “đánh bắt xa bờ” ra cả Quảng Trị và các tỉnh, thành phố khác.

Thượng tá Nguyễn Phước Tốt - Phó trưởng CAQ Liên Chiểu, khẳng định: “Qua hành vi mà Điệu gây ra, chúng tôi một lần nữa cảnh báo tất cả mọi người rằng, không nên tin bất kỳ đối tượng nào như Điệu khi họ vẽ ra viễn cảnh xin việc cho con cháu mình vào ngành CA. Bởi thực tế nhiều năm qua, Bộ CA đã có quy chế rất rõ về việc hạn chế tuyển dụng cán bộ ngành ngoài vào ngành CA tại các đơn vị, địa phương trên cả nước. Vì vậy, chuyện các đối tượng rêu rao xin việc được vào ngành là viển vông, mong người dân hết sức cảnh tỉnh, tránh hệ lụy tiền mất tật mang xảy ra”.


CÔNG HẠNH


Nguồn: http://cadn.com.vn/news/62_194919_vu-lam-quang-dieu-lua-chay-viec-vao-nganh-cong-an-.aspx