Chặn nhóm chuyên cho vay nặng lãi từ Bắc vào Đà Nẵng9/09/2018 06:55:00 AM
Nhóm 5 đối tượng gồm Nguyễn Trung Công, Mai Văn Tùng, Trần Văn Nam, Đào Hồng Quân và Đinh Quang Hoàn từ phía Bắc “dạt” vào Đà Nẵng, thường xuyên “săn” những người cần vốn kinh doanh buôn bán nhỏ cho vay lãi suất cao vừa bị lực lượng CA làm rõ. Bước đầu xác định, ít nhất có hàng chục người đã dính vào hoạt động “tín dụng đen” của nhóm này.


Nguyễn Trung Công cùng các đối tượng liên quan.

Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng ngày 6-9, Trung tá Phan Ngọc Dũng - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra về tệ nạn xã hội (CSĐT) CAQ Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết, 23 giờ 45 ngày 30-8, nhóm đối tượng trên đã bị lực lượng Cảnh sát hình sự CAQ Liên Chiểu phối hợp với Phòng CSHS CATP Đà Nẵng, CAP Hòa Minh kiểm tra hành chính, thu giữ nhiều tang vật, bằng chứng có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi khi cả nhóm đang trú tại nhà số 70-Nguyễn Xí, P. Hòa Minh.

Theo các trinh sát (TS), thời điểm kiểm tra, các đối tượng tìm mọi cách đối phó, không thừa nhận hành vi, nhưng với những chứng cứ thu thập được cùng các biện pháp đấu tranh nghiệp vụ, lực lượng CA đã buộc các đối tượng phải khai nhận tất cả. “Lúc đầu, các đối tượng rất ngoan cố. Chúng không thừa nhận những cuốn sổ ghi chép thể hiện người vay, số tiền vay là của mình, mà cho rằng đó là giấy tờ của một người ở cùng phòng nhưng đã về Hải Phòng từ lâu. Rồi chiếc máy tính bên trong chứa dữ liệu, địa chỉ, tên tuổi người vay vốn chúng lưu trữ cũng khóa mật mã, nhất quyết không chịu mở theo yêu cầu của cơ quan CA. Nhưng bằng các biện pháp đấu tranh, đến 3 giờ ngày 31-8, CQĐT đã buộc cả nhóm phải khuất phục” - một TS kể lại.

Điều tra của cơ quan CA cho thấy, nhóm đối tượng này do Nguyễn Trung Công (1988, quê Q. Hồng Bàng, TP Hải Phòng) cầm đầu. Tháng 6-2018, nhóm này rủ nhau vào Đà Nẵng “làm ăn” và thuê nhà số 70-Nguyễn Xí để lưu trú. Hình thức “kinh doanh” của nhóm là cho vay trả góp lấy lãi suất. Như hình thức cho vay mà thời gian qua đang được nhiều người dán quảng cáo khắp thành phố để thu hút, lôi kéo người có nhu cầu, nhóm của Công cũng phát tờ rơi, cardvisit khắp các quận, huyện... quảng cáo cho vay tiền với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, trả góp theo ngày, không cần thế chấp (chỉ cần hộ khẩu, CMND). Điều đáng nói, đối tượng chúng nhắm đến hầu hết là phụ nữ đơn thân, hoặc đang một mình nuôi con nhỏ, cần vốn làm ăn buôn bán nhỏ. Tuyệt đối không cho những người đang có chồng vay (theo các điều tra viên, sở dĩ chúng chọn đối tượng như vậy là để khi người vay không trả nợ sẽ dễ gây sức ép, đe dọa). Tiếng là thủ tục đơn giản, nhưng để hoàn tất một hồ sơ cho vay, nhóm đối tượng thường cử 1-2 người đến tận nhà cần vay tiền xác minh, xem nhà cửa một cách rất kỹ lưỡng mới “giải ngân”. Sau khi đã “điều tra” kỹ, Công là người đứng ra chi tiền (bình quân mỗi người cho vay 5-10 triệu đồng), lãi suất 15-25%/tháng, sau đó giao cho các đối tượng còn lại theo dõi việc thu hồi gốc và lãi. Các đối tượng khai nhận, tất cả những người vay, mỗi người phải trả gốc và lãi là 200 ngàn đồng/ngày. Thông thường, hằng ngày con nợ sẽ mang tiền góp đến nộp tại 70-Nguyễn Xí, nếu người nào không đến nộp trong ngày thì Công sai các đối tượng còn lại đến tận nhà hoặc nơi buôn bán để thu.


Những chiếc xe các đối tượng dùng làm phương tiện đi lại.

Trung tá Phan Ngọc Dũng cho hay, để chọn thời điểm kiểm tra, ngăn chặn hành vi của các đối tượng, các TS đã phải bí mật theo dõi, bởi hoạt động của nhóm này rất tinh ranh. Thông thường, nếu có một vài đối tượng ở nhà để làm nhiệm vụ thu tiền khi người vay mang tới thì những đối tượng khác khi ra ngoài đều khóa cửa ngoài. Buổi tối, cả nhóm ít khi ở nhà mà đi nhậu, ăn chơi đến khuya mới trở về. Ngay cả những chiếc xe dùng cho việc di chuyển, chúng đều chọn mua lại xe BKS Đà Nẵng chứ không mua xe địa phương khác hoặc đưa từ Hải Phòng vào. Sau thời gian theo dõi, thu thập nguồn tin, nửa đêm 30-8, khi cả nhóm đã về nhà, lực lượng TS quyết định kiểm tra hành chính, thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

“Dù đến thời điểm này chưa xác định nhóm đối tượng có vi phạm đến mức xử lý hình sự do chưa điều tra rõ tổng số tiền cho vay, nhưng qua các tài liệu thu thập được, chúng tôi đã xác định có 40-50 người từng tham gia vay tiền của nhóm này với con số hàng trăm triệu đồng. Ngăn chặn kịp thời hoạt động của các đối tượng khẳng định sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng CSHS CAQ, CAP Hòa Minh nói riêng, lực lượng CSHS CATP nói chung trong việc thực hiện Kế hoạch của Giám đốc CATP về việc triển khai lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm, các hành vi liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, góp phần đảm bảo ANTT, phòng ngừa các hành vi kéo theo gây hậu quả về sau như đòi nợ, siết nợ theo kiểu xã hội đen từ cơ sở” - Trung tá Phan Ngọc Dũng nhấn mạnh.

CÔNG HẠNH

Nguồn: http://cadn.com.vn/news/61_195028_chan-dung-nhom-chuyen-cho-vay-nang-lai.aspx