Đà Nẵng: Dân thắng kiện UBND nhưng không lấy được đất9/05/2018 09:29:00 AM
Mặc dù bản án về việc cấp sai sổ đỏ diện tích đất của gia đình bà Đào cho các hộ dân khác tại Đà Nẵng đã được tuyên từ năm 2016, thế nhưng hơn 2 năm qua, bản án vẫn chưa được thực thi.
Đây là tình trạng hiện nay của hơn 500m2 đất của gia đình bà Trương Thị Đào ở phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Dù cho là đất của bà Đào, nhưng toàn bộ nhà xưởng và các công trình được xây dựng theo sổ đỏ của các hộ dân khác, mặc cho Toà án nhân dân thành phố tuyên án huỷ sổ đỏ đã cấp sai của UBND thành phố Đà Nẵng.

Bà Trương Thị Đào – Phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng: Năm 2016 Toà thành phố đã tuyên huỷ giấy chứng nhận của ông Nguyễn Đức Lư những người làm nhà ở đây vẫn biết đã huỷ sổ rồi nhưng họ vẫn cứ làm nhà vì họ kêu họ có sổ đỏ. Tại vì sao tôi lại không có một quyền lợi nào trên mảnh đất mà tôi đã làm 43 năm từ khi giải phóng cho đến nay.

Theo bản án, diện tích 500m2 trong tổng số 2000m2 đất này được gia đình bà Đào khai hoang từ năm 1975 và đã đóng thuế đầy đủ cho đến nay. Thế nhưng năm 2014, khu đất này lại bất ngờ được UBND thành phố cấp sổ đỏ cho các hộ dân khác. Việc cấp sai này của UBND thành phố Đà Nẵng đã được Toà án nhân dân thành phố kiểm tra và xác nhận trong bản án.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã liên hệ làm việc với Cục thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng, tuy nhiên vẫn chưa nhận được câu trả lời. Theo các luật sư, thì UBND thành phố cần tự nguyện thực thi bản án theo đúng quy định.

Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt – Văn phòng luật Phiệt và Cộng sự, Đoàn luật sư Đà Nẵng: Theo quy định pháp luật về thi hành án thì các bên trong phán quyết của Toà án phải có nghĩa vụ thi hành, trong đó có việc tự nguyện thi hành, tuy nhiên đến nay các bên liên quan không tự nguyện thi hành thì bà Trương Thị Đào có quyền yêu cầu buộc các bên liên quan, các cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện bản án đó.

Liên quan đến vụ việc, năm 2016 Toà án thành phố cũng đã kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng rà soát xử lý các cá nhân, tổ chức đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc cấp sai sổ đỏ và yêu cầu xem xét xử lý các văn bản liên quan. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa có chỉ đạo nào được thực hiện.

TTXVN/Báo Tin tức
Nguồn: https://baotintuc.vn/phap-luat/da-nang-dan-thang-kien-ubnd-nhung-khong-lay-duoc-dat-20180904191948606.htm